GIỚI THIỆU CHUNG

 

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 TRƯỜNG MẪU GIÁO SEN HỒNG - HUYỆN ĐẦM DƠI  

Trường mẫu giáo với tên gọi của một loài hoa “ Sen Hồng ” được tọa lạc tại địa bàn khóm 1 Thị trấn Đầm Dơi, Huyện Đầm Dơi, Tỉnh Cà mau, tiền thân từ Trường mầm non Thị Trấn Đầm Dơi, Trường được tách ra và hoạt động từ tháng 1 năm 2018 theo Quyết định số  163/UBND ngày 8 tháng 9 năm 2017 của Uỷ ban nhân dân  Huyện Đầm Dơi.

Ngay từ khi mới thành lập, cơ sở vật chất đã được đầu tư xây dựng kiên cố, với diện tích khuôn viên 3000m2  được bố trí 6 phòng học, 1 phòng đa chức năng, 1 bếp ăn, 1 phòng họp hội đồng, 4 phòng làm việc cá nhân, phòng y tế, nhà bảo vệ, phòng nhân viên, sân chơi, bãi tập, nhà vệ sinh, nhà để xe và các hạng mục khác theo hướng đạt chuẩn.

 Trong thời gian ngắn với cơ ngơi sẳn có cùng với sự đồng thuận, đoàn kết, sự nổ lực, phấn đấu, sự  vươn lên của tập thể sư phạm Trường mẫu giáo Sen Hồng trong công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ và bên cạnh đó Trường còn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước cấp huyện, chính quyền địa phương Thị trấn cùng với sự chỉ đạo sâu sát của Phòng giáo dục - Đào tạo huyện Đầm Dơi trong 2 năm học vừa qua năm học 2017-2018 và 2018-2019  

Mặc khác công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài nhà trường luôn được chú trọng nên đã kết hợp với Ban đại diện cha mẹ trẻ trong công tác xã hội hóa giáo dục nâng cao các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nên đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mang lại hiệu quả cho sự phát triển của một nhà trường.

Trải qua 2 năm thực hiện nhiệm vụ thời gian tuy ngắn nhưng vai trò Chi Bộ Đảng trong nhà trường đã tập trung lãnh chỉ đạo kịp thời các hoạt động diễn ra một cách đều tay có hiệu quả. Về phía  Ban  giám hiệu đã xây dựng nhân sự chủ chốt của các đoàn thể như: Tổ chuyên môn, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí minh... đều là những người có phẩm chất đạo đức, có năng lực vận hành hoạt động đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt là tất cả mọi thành viên trong nhà trường  đều nổ lực góp trí, góp sức trong đó có tâm huyết của mỗi nhà giáo đến nay Trường mẫu giáo Sen Hồng vinh dự được công nhận là Trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo Quyết định số 1687/UBND ngày 16/10/2018 của Uỷ ban nhân dân  Tỉnh Cà Mau.

Đây là minh chứng cho quá trình trưởng thành và phát triển của một ngôi trường mang tính “ Đột phá” về chất lượng từ quy mô trường lớp đến chất lượng đội ngũ, chất lượng  quản  lý, chất  lượng  chăm sóc, nuôi   dưỡng,  giáo  dục  trẻ  và  chất lượng ở nhiều mặt công tác khác.  

Thị  trấn Đầm Dơi là địa bàn trung tâm của huyện nhà  là nơi giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội, có lợi thế về cơ sở hạ tầng, phát triển về giao thông nên việc tuyển sinh của trường cũng gặp nhiều thuận lợi.

Ngay từ khi mới tách ra hoạt động độc lập với quy mô phòng học như thể trường đã huy động mỗi năm 6 lớp/200 trẻ từ 3 đến 5 tuổi được nhà trường tổ chức dạy 2 buổi/ ngày và ăn bán trú, cùng với đội ngũ 20 người trên 3 miền đất nước Nam, Trung, Bắc hội tụ về đây thực hiện nhiệm vụ trồng người  trong đó có 2 Cán bộ quản lý, 12 giáo viên, 6 nhân viên  đều là những người đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn đào tạo, có tay nghề ngiệp vụ, luôn nêu cao tinh thần  trách nhiệm, có tâm huyết với nghề và có nhiều kinh nghiệm trong công tác.

Với thực trạng nêu trên, Ban giám hiệu  luôn xây dựng  những biện pháp phù hợp trong quản lý để chỉ đạo sâu sát hoạt động giáo dục đến từng giáo viên, nhân viên để nâng cao chất lượng toàn diện theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, đối với  hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng thì nhà trường thực hiện đúng quy định, với hệ thống bếp ăn một chiều đạt chuẩn, các nguồn thực phẩm lấy từ địa phương, nguồn phân phối uy tín có được kiểm tra chặt chẽ từ khâu tiếp phẩm đến thành phẩm giúp trường có được thực đơn đa dạng, phong phú, tạo những bữa ăn ngon miệng,  đảm bảo chất lượng về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và khẩu phần ăn  cho trẻ. Vì thế tỷ lệ suy dinh dưỡng cuối năm được khắc phục, tỷ lệ béo phì được khống chế từ đó nhà trường luôn được sự ghi nhận việc này từ phụ huynh và cấp quản lý trực tiếp đánh  giá cao.  

Bên cạnh đó các cuộc vận động mang tính rộng lớn như cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh, cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo luôn được nhà trường tổ chức thực hiện và đã đi vào chiều sâu trong nhận thức cũa mỗi người. Nên trong năm học vừa qua nhà trường được cấp trên ghi nhận là tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất săc, 4 cá nhân có bằng khen cấp tỉnh, 2 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 6 giáo viên hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ và phong trào thi giáo viên giỏi cấp huyện Trường  mẫu giáo Sen Hồng được xếp đứng đầu trong toàn huyện.

Với tiền đề đã có vững chắc về tinh thần và vật chất, trong thời gian tới Ban giám hiệu luôn không ngừng đổi mới  đề ra những biện pháp quản lý hửu hiệu  để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại đơn vị, xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn tại Trường mẫu giáo Sen Hồng với khẩu hiệu “Tất cả vì trẻ thơ” và luôn củng cố xây dựng tinh thần  đoàn kết, xây dựng niềm tin  trong tập thể sư phạm, trong nhân dân xứng đáng là nơi tin cậy của các bậc phụ huynh. Trường mẫu giáo Sen Hồng  sẽ tiếp tục khẳng định, không ngừng phấn đấu về nội lực, ngoại lực để luôn  giữ vững danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia trong thời gian tới nhằm góp phần vào việc hoàn thành tốt mục tiêu giáo dục mầm non của huyện nhà./.

                                                                                                                 Tác giả: Nguyễn Hồng Nga

Ban giám hiệu Trường MN Sen Hồng